Tủ điện

Tủ điện xuất hiện rất nhiều tại các trạm biến áp, trong các công ty, văn phòng làm việc, nhà máy sản xuất, trạm bơm… Trong mỗi lĩnh vực, tủ điện có thiết kế và nguyên lý hoạt động riêng để đáp ứng phù hợp nhất. Tủ điện là gì? Tủ điện gồm những loại nào phổ biến nhất? Chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tủ điện là gì?

Tủ điện hay gòn gọi là tủ điện công nghiệp, là một hộp bằng kim loại với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Bên trong hộp chứa các thiết bị điện như: biến áp, biến thế, cầu giao, công tắc… Tủ điện có các chức năng: bảo vệ thiết bị điện, cách ly thiết bị điện, đấu nối và phân phối điện năng cho công trình được lắp đặt.

Thiết kế tủ điện rất phức tạp, đòi hỏi phải là người có chuyên môn và kinh nghiệm. Tùy vào từng mục đích sử dụng, tủ điện sẽ có những thiết bị và cách bố trí, nguyên lý hoạt động khác nhau. Tủ điện là công cụ không thể thiếu trong bất cứ công trình, khu vực nào có hệ thống lớn thiết bị vận hành bằng điện.

Tủ điện được làm bằng kim loại cao cấp, chủ yếu là inox 304 hoặc inox 316. Inox dày dặn, có độ bền cao, chống han gỉ và được mạ kẽm hoặc sơn tĩnh điện tùy yêu cầu của người lắp đặt. Tủ điện bền, an toàn và mang đến sự tiện lợi, ổn định trong vận hành hệ thống thiết bị điện cho công trình.

Các loại tủ điện phổ biến nhất hiện nay

Tủ điện được phân loại theo hai cách là: hình thức lắp đặt và mục đích sử dụng. Theo hình thức lắp đặt, tủ điện được phân loại thành tủ điện trong nhà và tủ điện ngoài trời. Tủ điện ngoài trời có đặc thù lắp đặt chống chọi với thời tiết nên có vật liệu cao cấp, bền bỉ, thiết kế chống nước, chống bụi. Tủ điện lắp đặt trong nhà không yêu cầu các đặc tính chống nước, chống bụi nên thiết kế đơn giản hơn.

Xét về mục đích sử dụng tủ điện, có những loại tủ điện phổ biến dưới đây:

– Tủ điện phân phối: tủ điện có chức năng phân phối điện cho các phụ tải, modul đặt cạnh nhanh theo hệ thống gồm ngăn lộ vào, ngăn phân phối, ngăn phân đoạn. Nguồn cung cấp điện từ tủ điện sẽ được chia thành từng mạch riêng biệt, các mạch được quản lý bằng thiết bị chuyển mạch hoặc cầu trì.

– Tủ điện điều khiển: ngoài chức năng bảo vệ thiết bị điện và động cơ, tủ điện còn là nơi điều khiển vận hành động cơ. Tủ điện điều khiển có loại cố định và có loại không cố định. Tủ điện bao gồm các thiết bị: bộ biến tần, khởi động mềm, bộ khởi động bằng máy biến áp, bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động sao/tam giác, các thiết bị bảo vệ, lập trình điều khiển. Tủ điện có thể vận hành tại chỗ hoặc từ xa.

– Tủ điện chuyển mạch: còn có tên gọi khác là tủ điện biến tần, hoạt động bằng biến tần có thể tự động chuyển đổi nguồn cung cấp điện lưới sang nguồn cung cấp điện dự phòng. Tủ điện chuyển mạch lắp đặt ở những nơi thường xuyên xảy ra sự cố cúp điện đột ngột, nơi cần duy trì điện liên tục 24/24h. Tủ điện có vai trò bảo vệ các thiết bị điện, hạn chế hư hại do sự cố điện gây ra.

– Tủ điện chiếu sáng: có chức năng điều khiển hệ thống đèn điện chiếu sáng trong các khu vực công cộng như: khu đô thị, công viên, đường phố hoặc trong các trung tâm thương mại, khu vui chơi, bệnh viện, trường học… Tủ điện có chế độ bật/tắt đèn điện chiếu sáng theo thời gian được quy trình trước.

Một số loại tủ điện khác có thể kể đến là: tủ điện biến áp lắp đặt tại các trạm biến áp, tủ điện phòng cháy chữa cháy lắp đặt trong những khu vực có hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy, tủ điện tụ bù lắp đặt nhằm bù công suất cho phụ tải trong dây chuyền sản xuất… Quý vị nên tùy theo mục đích sử dụng để lắp đặt loại tủ điện phù hợp nhất.