Giải pháp tăng sức đề kháng không cần thuốc

Giải Pháp Tăng Sức đề Kháng Không Cần Thuốc.

Sức đề kháng khỏe mạnh là nền tảng của sức khỏe tốt và giảm thiểu các vấn đề bệnh tật. Là khả năng chống lại các yếu tố gây bệnh tật mà chúng ta vẫn thường gặp trong môi trường hiện nay. Nếu sức đề kháng gặp vấn đề, giảm sút khả năng kháng bệnh sẽ gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt với trẻ nhỏ. Giải pháp tự nhiên là ưu tiên hàng đầu, thuốc  cách tăng sức đề kháng cho trẻ cũng là một giải pháp hiệu quả. Nhưng trước khi lựa chọn sử dụng thuốc, phụ huynh nên lựa chọn các giải pháp tự nhiên giúp trẻ tăng cường sức đề kháng bệnh hiệu quả.

Các vấn đề suy giảm sức đề kháng gây nguy hiểm ở trẻ

Sức đề kháng hay hệ miễn dịch là những thuật ngữ quá quen thuộc với chúng ta. Hệ miễn dịch là hệ thống quan trọng gồm nhiều thành tố, các cơ chế hóa sinh hoạt động để tăng cường khả năng chống lại yếu tố ngoại lai xâm nhập làm hại cơ thể. Có thể hiểu đây là một hàng rào tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể hiệu quả nhất. Nếu không có hàng rào bảo vệ này, con người đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ gặp nhiều vấn đề bệnh lý, ốm yếu, cơ thể suy nhược và phát triển không đồng đều.

Với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch đang còn yếu, bé dễ bị tác động bởi môi trường. Bởi vậy, việc suy giảm hệ miễn dịch sẽ gây nhiều hệ lụy khôn lường, khiến bé gặp nguy hiểm. Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm hệ miễn dịch và vấn đề có thể xảy ra:

  • Trẻ biếng ăn, lười ăn dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển, đặc biệt là hệ miễn dịch. Sự thiếu hụt các yếu tố như: Vitamin D3, vitamin C, canxi, kẽm, các nguyên tố vi lượng… khiến hệ miễn dịch phát triển chậm, hàng rào bảo vệ yếu.
  • Do cơ thể trẻ bị bao bọc, cách ly và hạn chế tiếp xúc. Đây là nguyên nhân khiến trẻ không quan với các yếu tố môi trường thường ngày, khiến hệ miễn dịch có điều kiện của bé không hoạt động hay yếu dần.
  • Trẻ bị còi xương hay gặp một số tình trạng bệnh lý dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch từ bên trong. Nguyên nhân không quá phổ biến nhưng gây nguy hiểm cho bé khi không được phát hiện kịp thời.

Suy giảm hệ miễn dịch sẽ khiến trẻ bị vi rút, vi khuẩn tấn công. Đặc biệt các bệnh cúm, cảm, đường tiêu hóa, nhiễm trùng… khiến trẻ luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, hấp thu dưỡng chất không hiệu quả, suy nhược cơ thể, chậm phát triển cả về thể lực và trí lực.

Cách tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ

Sức đề kháng tự nhiên được xây dựng và tăng cường trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Phụ huynh có thể cải thiện tăng sức đề kháng cho con bằng những nguyên tắc sau:

  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, thay đổi các món ăn linh hoạt giúp bé hứng thú và ăn uống hiệu quả. Khẩu phần thức ăn đủ 4 nhóm chất cần thiết: đạm – béo – tinh bột – chất xơ nhưng cần tăng cường vitamin C, D, khoáng chất vi lượng cho cơ thể trẻ.
  • Cho trẻ tắm nắng, vui chơi ngoài trời để hấp thu vitamin D. Giúp cơ thể làm quen với môi trường, hệ miễn dịch cứng cáp hơn với các tác động.

Tăng cường và củng cố sức đề kháng khỏe mạnh là điều cần thiết mà phụ huynh cần lưu ý. Chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học sẽ là giải pháp an toàn để nâng cao tình trạng sức đề kháng của trẻ. Tăng cường bổ sung thực phẩm có lợi cho hệ miễn dịch, đường tiêu hóa, tăng hấp thu, đồng thời tập luyện phát triển thể lực. Sử dụng thuốc tăng sức đề kháng cho những trường hợp trẻ gặp vấn đề khá nghiêm trọng. Lưu ý tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng thuốc.