Mẹo bảo vệ trẻ nhỏ khỏi côn trùng tấn công trong nhà

Việt nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, môi trường thuận lợi cho côn trùng phát triển. Không gian sống của gia đình thường xuyên bị côn trùng tấn công, gây nguy hiểm, đặc biệt cho nhà có trẻ nhỏ. Các bé không thể tự bảo vệ mình và tránh xa sự tấn công của côn trùng nhỏ.

Cha mẹ cần tìm biện pháp để giữ không gian sống sạch, tránh xa sự tấn công của côn trùng. Diệt côn trùng với hóa chất nhanh, triệt để nhưng để lại nhiều nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Giải pháp nào để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi tấn công của côn trùng và sự nguy hiểm của hóa chất công nghiệp độc hại?

Biện pháp an toàn bảo vệ trẻ nhỏ khỏi côn trùng tấn công

Trẻ nhỏ chưa hình thành ý thức tránh xa côn trùng gây hại, vecto truyền bệnh. Do vậy, cha mẹ cần phòng chống và bảo vệ trẻ khỏi côn trùng nhỏ xâm nhập vào nhà ở. Một số biện pháp an toàn, dễ thực hiện mà cha mẹ có thể áp dụng cho bé:

  • Sử dụng tinh dầu tràm, quế, bạc hà… chú ý sử dụng tinh dầu nguyên chất pha loãng để xịt lên xung quanh phòng, giường chiếu, quần áo của bé. Không nên sử dụng cho vết côn trùng cắn, gây viêm loét nguy hiểm. 
  • Mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài cho trẻ khi ở trong nhà, đặc biệt là thời tiết giao mùa, trời tối. 
  • Sử dụng đèn bắt côn trùng, đèn neon thu hút côn trùng xa phòng của trẻ nhỏ. Lắp đèn neon bên ngoài sân vườn để tránh côn trùng xâm nhập nhà ở.
  • Lắp cửa chống côn trùng cho cửa sổ, cửa chính ra vào. Giải pháp hạn chế côn trùng xâm nhập nhà hiệu quả.
  • Phun định kỳ hóa chất diệt muỗi, côn trùng với thành phần DEET dưới 10%, trong nhà. Tuy nhiên, thời gian xịt thuốc cần mang trẻ đi nơi khác, sau 2 tiếng mới mang trẻ quay trở lại phòng.

Biện pháp diệt côn trùng tận gốc trong nhà ở

Côn trùng xâm nhập nhà ở với số lượng lớn, do nhiều nguyên nhân: giao mùa, thời kỳ sinh sản của côn trùng… Nhiều loại côn trùng như: kiến đỏ, kiến ba khoang, gián, mối hay muỗi, ruồi… sinh sống trong nhà ở. 

Sử dụng hóa chất tiêu diệt côn trùng là giải pháp nhanh và triệt để. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất cần có kiểm soát về nồng độ, thành phần hóa chất lành tính với con người. Chú ý, sử dụng hóa chất nguồn gốc rõ ràng, được bộ y tế khuyến cáo sử dụng, pha loãng và phun ở những vị trí nhất định.

Quá trình phun hóa chất cần kết hợp vệ sinh, dọn tổng thể nhà ở, dọn xác côn trùng làm sạch không gian. Mở cửa thông thoáng để bay mùi hóa chất, che đồ dùng của trẻ khi phun thuốc xịt côn trùng. Lựa chọn thời điểm phù hợp, tránh lạm dụng và phun với tần suất quá nhiều, dư thừa hóa chất trong không gian.

Côn trùng chủ yếu như: kiến, gián, muỗi… số lượng lớn, nhiều nguồn phát sinh nhiều khó kiểm soát. Gia chủ nên trang bị cho nhà ở hàng rào bảo vệ cửa lưới chống côn trùng, dọn vệ sinh nhà ở… Thực hiện các biện pháp mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài tay trắng màu cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với tình trạng côn trùng xâm nhập không kiểm soát, cần tiến hành xử lý bằng hóa chất chuyên dụng, kết hợp làm sạch nhà ở để bảo vệ không gian sống an toàn. Thuê đơn vị diệt côn trùng tại nhà uy tín để được hỗ trợ, tư vấn giải pháp phòng chống côn trùng quay trở lại.