Những điều bạn nên biết về dây cáp quang

Những điều bạn nên biết về dây cáp quang (1)

Ngày nay việc sử dụng internet đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu của tất cả mọi người. Vì vậy, để đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng về internet tốc độ cao hay truyền hình HD…thì vì sử dụng cáp đồng như trước đây không còn đáp ứng được những điều kiện như tốc độ nhanh, bền nữa. Do đó, sự ra đời của dây cáp quang đã mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho tất cả mọi người dùng. Vậy bạn đã biết gì về dây cáp quang? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!.

Dây cáp quang là gì?

Dây cáp quang hay còn biết đến là một loại cáp viễn thông bao gồm các sợi quang làm từ chất liệu thủy tinh hoặc nhựa Silica trong suốt. Không giống với cáp đồng dựa vào nguồn điện để truyền tín hiệu, dây cáp quang lại truyền tín hiệu nhờ vào việc sử dụng ánh sáng.

Chiều dài của dây cáp quang dài và đường kính rất nhỏ chỉ bằng một sợi tóc, bạn có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường được. Những sợi này được sắp xếp thành bó và được gọi là cáp quang. Hiện nay, loại dây đang được sử dụng rất rộng rãi và thay thế dần cho cáp đồng, bởi khả năng truyền tín hiệu xa hơn và nhanh hơn.

Cấu tạo dây cáp quang bạn nên biết

Không phải bất kỳ ai cũng đều có thể biết được chi tiết cấu tạo của dây cáp quang, vì vậy với những thông tin sau chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại cáp này.

Core

Core hay còn gọi là lõi đây chính là trung tâm phản chiếu của sợi quang. Đồng thời tại đây ánh sáng sẽ đi qua.

Cladding

Cladding chính là lớp bọc core, nó có chiết suất nhỏ hơn rất nhiều so với chiết suất của core. Khác với core, cladding có chức năng chính là phản xạ các tia sáng hướng quay trở lại core. Tại đây ánh sáng sẽ được truyền đi đến các sợi quang với nhau nhờ vào phản xạ toàn phần tại mặt ngăn cách giữa phần lõi core với cladding.

Coating

Đây là lớp phủ dẻo bên ngoài có tác dụng bảo vệ sợi quang bên trong không bị hơi nước xâm nhập hay dây có thể bị gập gãy uốn cong. Tùy vào từng quy định khác nhau của ngành viễn thông, mà Coating sẽ có những màu màu khác nhau để phân biệt.

Jacket

Jacket chính là phần ngoài cùng của vỏ cáp có tác dụng trong việc bảo vệ phần ruột ở bên trong cáp. Nhờ vào lớp vỏ ngoài này mà dây có thể tránh được những tác động như nhiệt độ, va đập…để có được lớp vỏ ngoài này bền thì người ta sử dụng PVC, HDPE, PE.

Những ưu điểm khi sử dụng dây cáp quang

Do dây cáp quang được làm từ các sợi thủy tinh, cho nên nó có độ bảo mật rất cao. Đồng thời, bạn sẽ rất khó để đánh cắp tín hiệu trên đường dây bởi tín hiệu của nó được truyền đi nhờ vào ánh sáng. Không những vậy, dây cáp quang rất an toàn nó không gây ra bất kỳ sự cố cháy nào.

Bên cạnh đó, độ ổn định của dây cáp quang rất cao. Nó không hề bị ảnh hưởng vì thời tiết, điện từ, xung điện. Do đó, trong quá trình truyền dẫn tín hiệu thì dây cáp quang có thể đạt hết tốc độ tối đa THz hoặc Tbits/s.

So với dây cáp đồng thì dây cáp quang có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Chính vì thế, dây cáp quang rất dễ dàng để lắp đặt và thiết kế ở những vị trí có không gian chật hẹp.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về dây cáp quang. Đồng thời, nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt sản phẩm này hay liên hệ ngay với Netsystem hoặc truy cập website https://daycapquang.com. Nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn cũng như thông báo giá dây cáp quang chi tiết nhất để bạn lựa chọn.