Bệnh trĩ có nên phẫu thuật? Dấu hiệu bạn nên cắt trĩ

5. Bệnh trĩ có nên phẫu thuật

Rất nhiều bệnh nhân bị trĩ đang phân phân có nên cắt trĩ. Liệu bệnh trĩ có nên phẫu thuật? Những dấu hiệu nào cho thấy bạn cần cắt bỏ trĩ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về bệnh trĩ và thời điểm nên cắt trĩ. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào việc bạn thăm khám bác sĩ và những chỉ định điều trị do bác sĩ đưa ra nữa nhé.

Có nên cắt trĩ không?

Khổ sở của những bệnh nhân được trĩ mang lại khiến họ muốn tức tốc cắt đi những búi trĩ. Tuy nhiên, cắt và phẫu thuật hay không còn tùy thuộc vào thể trạng, tình hình búi trĩ của bạn. Việc này không thể quyết định từ bạn mà là từ các y bác sĩ thăm khám và chuẩn đoán tiến triển, mức độ trĩ của bạn.

Trĩ rất khó chữa khỏi hoàn toàn. Dù cắt đi vẫn có thể tái phát trở lại. Hầu hết các bệnh nhân bị trĩ thường sẽ được điều trị bằng thuốc và các phương pháp y khoa khác. Việc can thiệp cắt chỉ khi tình trạng búi trĩ của bạn bị sa ra ngoài và có nguy cơ viêm nhiễm, đau nhức quá nhiều mà thôi. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về trĩ tại https://haumontructrang.com.vn. Thay vì suy nghĩ bệnh trĩ có nên phẫu thuật, bệnh trĩ phẫu thuật bao lâu thì lành hãy đến thăm khám bác sĩ để có những phác đồ điều trị nhất và phù hợp với bệnh lý hiện tại của bạn nhé.

Tại sao phải phẫu thuật cắt trĩ?

Khi trĩ đã bị sa trễ nặng, không thể tự co lên được nữa chính là lúc bạn cần phải phẫu thuật cắt bỏ. Búi trĩ lớn sẽ rất dễ gây ra các biến chứng phức tạp.

 • Chảy máu nhiều gây mất máu
 • Búi trĩ quá to và sa ra ngoài tạo nên cảm giác khó chịu và bực bội, mất tự tin giao tiếp
 • Trĩ ngẹt lâu ngày có thể dẫn đến hoại tử
 • Huyết khối tụ dẫn đến chức năng co búi trĩ giảm sút
 • Nứt kẽ hậu môn và viêm ngứa hậu môn do trĩ
 • Nhiễm khuẩn, viêm nhiễm nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu

Thời điểm cắt trĩ thích hợp nhất chỉ có bác sĩ mới biết được. Họ là người thăm khám, nhìn thấy tận nơi và có nhiều phương pháp nên sẽ đưa ra hình thức thích hợp nhất.

Các phương pháp cắt trĩ hiện nay

Một khi bạn đã được bác sĩ chỉ định cắt trĩ thì có thể thực hiện công việc này với nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị để thích hợp với từng bệnh nhân của mình.

 • Phẫu thuật cắt bỏ trĩ bằng Longo dành cho những người mắc trĩ vòng. Ở phương pháp này, người bị trĩ ở mức độ 3 đã có thể thực hiện. Chúng sẽ được thực hiện trong vòng 30 phút. Sa khi cắt bỏ sẽ khâu chỉ vòng theo niêm mạc hậu môn.
 • Phương pháp cắt bỏ trĩ bằng sóng cao tần HCPT. Phương pháp này hiện đại và hạn chế xâm lấn tốt nhất. Bệnh nhân bị trĩ sẽ nhanh lành vết thường hơn.
 • Phương pháp cắt trĩ Milimorn Morgan sẽ thực hiện bằng cách cắt từng búi trĩ một. Giữ nguyên lại phần da để khâu lại. Phương pháp này sẽ đau lâu hơn nhưng khả năng biến chứng lại thấp hơn.
 • Tiêm xơ búi trĩ sử dụng cồn 700 để tiêm vào búi trĩ. Phương pháp này sẽ khiến các búi trĩ sa xuống hết, sau một thời gian sẽ teo nhỏ lại và tự đứt khỏi hậu môn

Lưu ý sau phẫu thuật cắt bỏ trĩ

Không nhịn đại tiện hoặc đi đại tiện quá lâu. Không rặn và dùng sức trong quá trình đại tiện. Sau khi đại tiện nên vệ sinh sạch sẽ.

 • Vệ sinh vết thương theo và uống thuốc điều độ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Thức ăn dễ tiêu, nhiều chất xơ, vận động nhẹ nhàng và uống nhiều nước.
 • Tránh quan hệ tình dục cho đến khi tham khám lại và được chỉ dẫn từ bác sĩ