Chi tiết về các bí quyết khi di dời cây xanh

Việc di dời cây xanh không chỉ xảy ra khi bạn muốn bố trí lại khu vườn của mình. Đôi khi, việc di dời này còn vì các lý do khác nhưa giải tỏa mặt bằng để xây dựng.

Khi thực hiện các công việc giải tỏa mặt bằng khi xây dựng gặp phải khó khăn với các cây xanh đucợ trồng trước đó. Nhưng chủ mặt bằng lại không hề muốn chặt bỏ đi cây xanh này. Nếu như vậy, trong trường hợp này việc di dời cây xanh chính là một biện pháp tối ưu nhất giúp chủ mặt bằng vừa có thể giải phóng mặt bằng xây dựng, vừa bảo vệ được cây xanh yêu thích của mình.

Tuy nhiên, việc di dời này không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Nó đòi hỏi con người thực hiện cần phải có kinh nghiệm và sự hiểu biết về cây xanh để có thể di dời cây một cách an toàn bằng cách thức đơn giản nhất. Điều này cũng sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của cây xanh trong tương lai và cũng ảnh hưởng về mức độ thẩm mỹ mà cây xanh mang đến.

Trong bài viết này, mình sẽ nói rõ thêm về chi tiết khi thực hiện di dời cây xanh ít tuổi và nhiều tuổi.

Thực hiện di dời cây xanh ít tuổi

Việc thực hiện di dời cây xanh, cây ăn quả, cây cảnh 1 – 3 năm tuổi có đường kính gốc dưới 10 cm và cao dưới 4m được thực hiện khá đơn giản.

Kết quả hình ảnh cho di dời cây xanh

Đầu tiên cần thực hiện cắt bỏ 2/3 tán cây. Sau đó tưới nước cho ẩm đất, tiếp theo hãy đảo sâu xuống 30- 40cm. Tiến hành cắt các rễ cách gốc 1 – 2m. Cây xanh càng to thì cần phải đào cách gốc càng xa, càng sâu hơn.

Trước khi di chuyển cây đến thì cũng cần chuẩn bị trước một hố trồng có đường kính lớn hơn bầu cây sẽ đào khoảng từ 40 – 50 cm, sâu hơn đến 10 – 15cm. Điều này sẽ khiến các lớp đất xung quanh sau khi lấp lại mềm hơn, xốp hơn cho cây dễ thở và bám rễ hơn. Sau khi lấp đất, hãy nhớ tưới nước đẫm gốc cho cây để đảm bảo đủ lượng ẩm cho cây bén rễ dễ hơn.

Đối với cây xanh to hơn và nhiều tuổi hơn

Việc di dời cây xanh có tuổi cao hơn, thân to hơn cũng khó khăn khá nhiều. Một bí mật nho nhỏ là chúng ta nên hạn chế việc di dời cây xanh vào khoảng tháng 4-10 vì những tháng này đang là mùa hạ, rất nóng và khô. Môi trường khắc nghiệt sẽ khiến cây khó sống hơn. Nếu vẫn thực hiện di dời thì nên che nắng trong suốt mùa hè bằng lưới tản nhiệt màu đen.

Kết quả hình ảnh cho di dời cây xanh

Việc tiến hành di dời cây lâu năm cũng có phần khó khăn hơn với đường kính gốc đã đạt 0.5 – 1m. Trước khi tiến hành đào gốc thì chúng ta cần cắt đi tất cả tán cây và thân chính cách gốc 1- 3 m. Việc đào gốc cũng sẽ tương tự như cây xanh ít tuổi.

Tham khảo thêm Dịch vụ vệ sinh daily tại bình dương

Để cây nhanh chóng bám rễ hơn thì cần vùi gốc cây vào trong cát ẩm, thực hiện che thân cây và gốc bằng lưới ni lông tản nhiệt. Và chỉ trong khoảng 40 – 50 ngày, cây xanh sẽ mọc lên chồi xanh. Như vậy là việc di dời cây xanh đã thực hiện thành công.