Có bao nhiêu loại bulong dùng trong cơ khí?

Lĩnh vực cơ khí phát triển, với nhiều máy móc, thiết bị lớn hoạt động ổn định được tạo ra. Tuy nhiên, những thiết bị, máy móc có kích thước lớn đều được tạo ra từ những chi tiết nhỏ liên kết với nhau bằng bulong ốc vít. Linh kiện bulong, ốc vít inox tuy nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực cơ khí.

Bulong được sử dụng nhiều trong cơ khí, nhưng không nhiều người phân biệt được đặc điểm của từng loại. Hiện nay, bulong được gia công sản xuất đa dạng về mẫu mã, khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn mẫu bulong nào? Phân loại bulong dưới đây sẽ cung cấp thông tin tổng quát cho người dùng khi chọn mua sản phẩm.

Phân loại bulong sử dụng trong lĩnh vực cơ khí

Bulong là phụ kiện kết nối các chi tiết cơ khí, máy móc, thiết bị đường sắt, tàu biển. Ứng dụng của bulong là rất lớn. Đặc điểm của bulong thường là khối trụ đặc với phần thân được gia công ren dày dặn, đảm bảo độ siết chặt chắc chắn cho các mối nối. Bulong có khả năng chịu được lực kéo và lực siết lớn, tạo liên kết thiết bị, máy móc an toàn.

Bulong được gia công thành nhiều loại, với cấu tạo trụ và đầu bulong khác nhau. Trong lĩnh vực có khí, phân loại bulong sẽ dựa trên phần đầu:

 • Bulong đầu tròn dẹt, cổ vuông
 • Bulong chỏm cầu với đầu lục giác chìm
 • Bulong đầu bằng lục giác chìm 
 • Bulong đầu hình trụ, lục giác chìm
 • Bulong đầu lục giác ngoài
 • Bulong tua vít đầu bằng
 • Bulong đầu chỏm cầu tua vít

Thiết kế bulông có đầu khác nhau để phù hợp với từng loại tua vít hoặc cờ lê, đảm bảo khả năng siết lực chắc chắn. Chiều dài thân bulong linh hoạt theo yêu cầu chi tiết cơ khí cần liên kết. Ngoài phần thân bulong, linh kiện còn có thể đi kèm với phụ kiện: đai ốc, long đen bằng và long đen vênh để chèn vào các vị trí khe hở, đảm bảo độ chắc chắn của liên kết.

Lưu ý khi chọn mua bulong chất lượng tốt

Bulong thực hiện nhiệm vụ liên kết các chi tiết chắc chắn, đặc biệt trong điều kiện hoạt động liên tục. Yêu cầu chất lượng và thông số kỹ thuật của bulong cần được gia công chính xác. Mua bulong người dùng cần lưu ý những điểm sau:

 • Chọn bulong chính hãng, từ các thương hiệu và nhà sản xuất uy tín. Sản phẩm có đầy đủ thông tin khắc trên sản phẩm, các chỉ số trên đầu bulong, chứng nhận CO và CQ.
 • Mua bulong cần xem xét bản vẽ kỹ thuật để chọn loại bulong với chiều dài, kích thước đường kính phù hợp. Chú ý loại đầu liên kết của các chi tiết, sử dụng cờ lê hay tua vít để siết mối ren.
 • Chọn chất liệu bulong inox hoặc thép mạ kẽm cho các môi trường làm việc đặc trưng, có tính ăn mòn cao. 
 • Người dùng cần kiểm tra chất lượng bulong, đường nối ren được gia công chuẩn, không bị đứt gãy.

Hiện nay, bulong được thiết kế khá đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, điều này tạo nên sự linh hoạt trong các mối nối. Người dùng khi chọn mua bulong cần xem xét bản vẽ kỹ thuật để đánh giá chọn mua loại linh kiện có hình dạng, kích thước kỹ thuật phù hợp.

Tại bulonghoangha.com, sản phẩm bulong được đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng sẽ đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, gia công cơ khí tiêu chuẩn. Ngoài ra, khách hàng có thể yêu cầu gia công thiết kế bulong theo bản vẽ yêu cầu để đảm bảo độ chính xác của các chi tiết.