Những sự cố thường gặp đối với đèn led chiếu sáng đường phố

11. Những sự cố thường gặp đối với đèn led chiếu sáng đường phố - ảnh 1

Việc sử dụng đèn led chiếu sáng đường phố hiện nay đang được triển khai rộng rãi trên cả nước. Tuy nhiên trong khi sử dụng, không phải đèn nào cũng có thể hoạt động ổn định. Vậy những sự cố thường gặp với loại đèn này là gì? Denchieusangled.vn sẽ chia sẻ cho các bạn ngay sau đây.

Đèn không sáng, thay bóng đèn vẫn không sáng

Đây là một trong những sự cố hay gặp nhất đối với đèn led chiếu sáng đường phố. Khi gặp sự cố này, bạn có thể sử dụng những cách khắc phục sau để đèn sáng trở lại:

  • Khi đèn không sáng thì tính năng ngắt an toàn của chấn lưu hoạt động, dòng điện vào đèn đã bị ngắt. Rút ổ cắm điện ra, đợi một thời gian để bóng đèn nguội bớt rồi cắm điện khởi động lại.
  • Lắp đúng bóng đèn phù hợp với công suất của chấn lưu.
  • Kiểm tra nguồn điện áp xem đã phù hợp với điện áp cho phép ghi trên nhãn chấn lưu hay chưa.
  • Ngắt nguồn điện để kiểm tra điện trở giữa 2 điểm tiếp xúc của đui đèn. Bình thường, điện trở giữa 2 cái này phải rất lớn. Nếu không lớn thì có thể có vấn đề ở đui đèn, dây nối hoặc vỏ thiết bị. Hãy kiểm tra lại tất cả các linh kiện trên để chắc chắn là chúng có gặp vấn đề gì hay không.

Sự cố đèn không sáng

Đèn lúc sáng lúc không

Sự cố này thường xảy ra đối với đèn led chiếu sáng đường phố đặc biệt là vào những hôm thời tiết khắc nghiệt. Hiện tượng này xảy ra có thể do bóng đèn sắp hỏng, sử dụng sai dây dẫn hoặc dùng bóng đèn không phù hợp.

Đèn đã phát sáng tốt, nhưng phụt tắt sau khoảng 30 phút

Hiện tượng này cũng không phải là hiếm gặp đối với các loại đèn đường khi phải chịu nhiều khắc nghiệt do thời tiết. Với sự cố này sẽ có một số cách xử lý như sau:

  • Ngắt nguồn điện của đèn. Có thể bóng đèn hoặc là đèn sắp hỏng nên điện áp bị tăng giảm bất thường. Bạn có thể thay bóng đèn hoặc thay đèn mới rồi khởi động lại.
  • Nhầm lẫn trong việc thay bóng đèn. Loại bóng đèn led chiếu sáng đường phố nhìn qua thường rất giống với bóng đèn sợi đốt và một số loại bóng đèn khác. Hãy thay bóng ngay khi phát hiện sự nhầm lẫn này để tránh làm hỏng chấn lưu của đèn.

Bóng đèn có thể khởi động được nhưng sau đó liên tục tắt – tự khởi động lại

Khi xảy ra sự cố này, bạn nên kiểm tra xem nguồn điện tại khu vực đó có ổn định hay không. Nếu điện áp ổn mà đèn vẫn gặp tình trạng như vậy thì có thể gặp vấn đề với chấn lưu. Bạn có thể thay chấn lưu phù hợp với điện áp nguồn để kiểm tra.

Nếu vẫn chưa khắc phục, bạn hãy kiểm tra xem đèn led chiếu sáng đường phố có bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao hay không. Nếu có thì rất có thể đèn đang bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Hãy tắt đèn một thời gian đến khi nhiệt độ dịu lại rồi bật nó lên để kiểm tra.

Còn nếu có nhiều bóng đèn trong này, hãy xem có đèn phụ nào đang phát sáng đồng thời không. Kiểm tra bằng cách tháo bộ đèn phụ xuống để xem nó có hoạt động bình thường hay không. Nếu có vấn đề thì hãy sửa chữa bộ cảm biến trên mạch đèn phụ.

Bóng đèn không sáng liên tục

Bóng đèn nhấp nháy, có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường

Trường hợp này sẽ gây cảm giác khó chịu cho người đi đường khiến họ bị nhức mắt và ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông.

Hiện tượng này gần giống với trường hợp đèn đang sáng bỗng vụt tắt. Bạn cũng nên thử kiểm tra xem đã lắp đúng bóng đèn led chiếu sáng đường phố hay chưa. Nếu phát hiện nhầm lẫn thì hãy thay bóng ngay.

Kiểm tra xem bộ đèn có bị lắp với bộ điều chỉnh độ sáng hay không. Nếu có, hãy tháo bỏ nó ra và khởi động lại đèn.

Mặc dù tuổi thọ trung bình của đèn led là khá cao nhưng nếu chúng ta không sử dụng đúng cách thì rất dễ làm giảm hiệu quả của đèn. Chính vì thế, ngay khi phát hiện sự cố của đèn led chiếu sáng đường phố thì hãy kịp thời tìm phương án giải quyết nhanh chóng nhất có thể.