Quy trình công nghệ tạo bê tông mài tiêu chuẩn

Sàn nhà quan trọng với kết cấu nhà ở, tạo ấn tượng đầu tiên cho không gian. Chọn gạch lát sàn phù hợp cần thiết, đảm bảo hoạt động chức năng của từng khu vực. Bê tông mài là loại sàn không mới, được ứng dụng nhiều tại nhà xưởng, cửa hàng, quán café và cả nhà ở gia đình. Màu sắc và chất liệu độc đáo tạo hiệu ứng không gian riêng biệt. Để tạo sàn bê tông mài cần tuân thủ quy trình tiêu chuẩn, sử dụng hóa chất, phụ gia và máy móc chuyên dụng. Thông tin dưới đây về quy trình tạo sàn bê tông tiêu chuẩn, sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại sàn đặc biệt cho công trình.

Quy trình công nghệ tạo bê tông mài tiêu chuẩn

Các bước tạo bê tông mài tiêu chuẩn

Bê tông mài có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực xây dựng, thay thế cho nhiều loại vật liệu ốp truyền thống. Công nghệ mài sàn bê tông, nhuộm và kết hợp tạo nên nhiều phong cách khác nhau. Bê tông mài được tạo ra bằng cách nào?

  • Bước 1: khảo sát, đánh giá tình trạng sàn bê tông cũ hiện có để lên phương án xử lý. Hoặc tạo bề mặt sàn bê tông mới theo tiêu chuẩn.
  • Bước 2: xử lý và tạo mặt bằng lý tưởng để tiến hành thi công. Sử dụng đĩa mài hợp kim 30 grit để tiến hành xử lý bề mặt đã lấp đầy các lỗ hổng, làm phẳng bề mặt.
  • Bước 3: tiến hành quá trình mài với nhiều loại đĩa mài được sử dụng: mài thô với đĩa hợp kim 50 grit, đĩa kim cương 100 grit, sử dụng đĩa kim cương 150 grit để tăng độ bóng. Có thể sử dụng đến loại đĩa kim cương 200 grit.
  • Bước 4: xử lý bề mặt bê tông sau mài bằng hóa chất, tăng độ cứng, lấp đầy các lỗ nhỏ bằng phụ gia hóa chất chuyên dụng. Hóa chất được tẩm vào mặt sàn bê tông, sau khi khô từ 30-40 phút sẽ tiến hành mài bóng bằng đĩa 400 grit. 
  • Bước 5: bảo vệ sàn bê tông mài bằng hóa chất chống ăn mòn và tiếp tục đánh bóng để hoàn thiện sàn.

Công nghệ bê tông mài khác nhau cho sàn nhà tiêu chuẩn

Quy trình tạo sàn bê tông mài sẽ có nhiều thay đổi trong các bước thi công, thay đổi đĩa mài sẽ quyết định độ bóng của sàn. Tùy theo yêu cầu không gian mà các bước sẽ có thêm hóa chất phụ gia:

Quy trình công nghệ tạo bê tông mài tiêu chuẩn
  • Sử dụng bê tông kết hợp với đá granite để tạo nên sàn mài họa tiết vân đá như đá hoa cương. Đánh bóng với đĩa kim cương 400-500 grit để tạo độ bóng phù hợp.
  • Tiến hành nhuộm bê tông bằng hóa chất chuyên dụng, mài tạo màu sắc bền bỉ, tránh phai màu trong quá trình sử dụng. Kết hợp màu sắc cho từng vị trí tạo ra hiệu ứng nghệ thuật theo yêu cầu.
  • Điều chỉnh độ bóng sàn bằng các bước mài với đĩa kim cương phù hợp để tạo độ bóng riêng cho mặt sàn. Sàn bê tông nhám, mộc thì bước mài đĩa kim cương có chỉ số grit nhỏ và tần suất mài sẽ ít hơn.

Quy trình thi công sàn bê tông mài không quá phức tạp, với các bước cơ bản. Tuy nhiên kỹ thuật mài sẽ tạo nên chất lượng sàn và tính thẩm mỹ khác nhau. Người dùng cần chọn đơn vị thi công uy tín để đảm bảo chất lượng công trình, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ cho không gian. Vĩnh thái cung cấp dịch vụ bê tông mài uy tín, nhiều lựa chọn bê tông mài, đá granito chất lượng… phục vụ lát sàn công trình hiệu quả.