Trách nhiệm của lực lượng bảo vệ và quy định mới về đồng phục

Đối với mỗi cơ quan, doanh nghiệp thì việc đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng của nhân viên và khách hàng luôn được ưu tiên hàng đầu. Vì thế, nhân viên bảo vệ là một lực lượng không thể thiếu. Có thể nói, lực lượng bảo vệ đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của công ty. Để có thể phân biệt được nhân viên bảo vệ so với những nhân viên khác, luật pháp nước ta đã ban hành đưa ra các quy định cụ thể và các tiêu chuẩn về lực lượng bảo vệ. Cùng tìm hiểu nhé!  

Trách nhiệm và nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

Lực lượng bảo vệ các doanh nghiệp và cơ quan có nhiệm vụ và trách nhiệm thực hiện các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật, nghiệp vụ của công an. Giúp phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện kịp thời những hành vi nguy hiểm, trái pháp luật. 

Kiểm soát người ra vào doanh nghiệp, cơ quan và doanh nghiệp. Khi xảy ra các trường hợp liên quan đến an ninh, trật tự và sự an toàn của cơ quan, doanh nghiệp thì lực lượng bảo vệ có trách nhiệm bảo vệ hiện trường, tài sản và báo ngay cho cơ quan công an gần nhất. 

Lực lượng bảo vệ có nhiệm vụ thực hiện các quy định về công tác phòng cháy chữa cháy và giữ gìn an ninh trật tự tại cơ quan và doanh nghiệp. 

Lực lượng bảo vệ có trách nhiệm phối hợp với công an phường, thị trấn nắm tình hình giúp đảm bảo an ninh trật tự. Đề xuất những nội quy, quy định về các kế hoạch, biện pháp phòng chống tội phạm và các hành vi xấu trái pháp luật trong cơ quan, doanh nghiệp.

Thực hiện nhiệm vụ, các quy định về quản lý vũ khí thô sơ, vật liệu nổ, chất độc hại. Phối hợp với lực lượng công an để xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật, vi phạm hành chính khi đang làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp. 

Lực lượng bảo vệ có nhiệm vụ phối hợp với các tổ chức trong cơ quan để tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho mọi người. Hướng dẫn mọi người tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trong cơ quan của mình. 

Các quy định mới về đồng phục bảo vệ

Yêu cầu mới về cầu vai của đồng phục bảo vệ:

  • Đối với nhân viên phụ trách an ninh chính và nhiệm vụ bảo vệ cơ quan thì cầu vai sẽ có ba vạch. 
  • Đối với nhân viên bảo vệ đã có thâm niên từ 5 năm trở lên thì cầu vai sẽ có hai vạch. 
  • Đối với nhân viên bảo vệ có số năm làm việc dưới 5 năm thì cầu vai sẽ có một vạch. 

Yêu cầu đối với sao hiệu trên đồng phục bảo vệ:

  • Sao hiệu của đồng phục bảo vệ phải được thiết kế có tấm lá chắn ở giữa và hai cành tùng bao quanh, lá chắn phải cao hơn cành tùng. 
  • Phía giữa tấm lá chắn sẽ là ngôi sao năm cánh và hai bên có hình bông lúa.
  • Thiết kế chữ bảo vệ trên dải lụa có hình bánh xe lịch sử. 

Bên cạnh những yêu cầu mới về bộ đồng phục bảo vệ, bạn cũng nên tìm đến những xưởng may đồng phục bảo hộ uy tín để đặt may những bộ đồng phục bảo vệ chất lượng tốt cho nhân viên của mình. 

Lời kết

Với những chia sẻ trên hi vọng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về trách nhiệm của lực lượng bảo vệ doanh nghiệp và các quy định mới về đồng phục. Hãy trang bị cho đội ngũ bảo vệ của mình những kiến thức, nghiệp vụ và đồng phục theo tiêu chuẩn, quy định của pháp luật.